San Lấp – Cải Tạo

San lấp mặt bằng là công việc thi công san phẳng nền đất của một công trình xây dựng hay mặt bằng quy hoạch nào đó. Dịch vụ san lấp sẽ bao gồm công việc đào đất ở chỗ cao nhất trong vùng đất đó vận chuyển đến vùng đất thấp và đắp chỗ đó lại. Kết quả mang lại bề mặt mảnh đất bằng phẳng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của con người. 

San lấp cải tạo Bến Tre

Trong quy trình san lấp mặt bằng thì phần đất thi công chủ yếu được lấy ở ngay trong phạm vi của công trình. Khi lượng đất thiếu thì có thể liên hệ với phạm vi bên ngoài công trường, tuy nhiên lượng đất bổ trợ ấy không nhiều, nó chỉ chiếm một phần nhỏ hoặc thậm chí là không có. A&C CONSTRUCTION tự tin là đơn vị san lấp mặt bằng uy tín chuyên nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm và trình độ cao.

San lấp mặt bằng có mấy loại?

Thông thường, san lấp mặt bằng được chia làm hai loại đó là:

  • San theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng sau san. Như vậy, người thực hiện sẽ không cần phải quan tâm nhiều lắm đến khối lượng đất thừa hay thiếu.
  • San theo yêu cầu về khối lượng đất khi san. Nó bao gồm các trường hợp như: san cân bằng lượng đào với lượng đắp, san với điều kiện người chủ có ý định để lại một khối lượng đất sau sàn (đất đào nhiều hơn đất lấp), hoặc cố ý bổ sung thêm một lượng đất trước khi san (đất lấp nhiều hơn đất đào).

Thiết kế thi công công tác san lấp mặt bằng

Dù là thực hiện phương pháp nào kể trên thì việc thi công san đất cũng đều phải được thực hiện qua hai bước như sau:

Bước 1: Thiết kế mặt bằng san. Mục đích của bước này là để xác định khối lượng đất cần thi công, hướng, cự ly vận chuyển đất trung bình từ vùng đào sang vùng đắp trong nội bộ của công trường.

Bước 2: Thiết kế biện pháp thi công. Nó thực hiện cho việc san lấp sau khi đã xác định được khối lượng đất phải thi công và cự lý vận chuyển chúng trong khi san.

Thiết kế nền san lấp

Bản đồ địa hình cho phép người vận hành xác định độ cao chung của mặt đất tự nhiên trong khu vực địa hình. Có thể làm như vậy bằng cách sử dụng các đường đồng mức trên bản đồ. Tuy nhiên, để tính toán chính xác khối lượng đất xây dựng đến mức có thể chấp nhận được thì độ cao của hàng loạt điểm trên mặt đất tự nhiên không nằm trên đường đồng mức phải được xác định chi tiết.

Mô phỏng thực địa mặt bằng

Đối với mặt bằng san lấp đơn giản

Trường hợp này chỉ cần dùng một mặt cắt duy nhất, cắt vuông góc qua toàn bộ đường đồng mức là có thể thể hiện được tất cả độ cao của những điểm mặt đất tự nhiên ở trên khu vực mặt bằng được xét. Vậy nên, việc xác định khối lượng đất lúc này cũng tương đối đơn giản. Chỉ cần tính toán khối tích của từng thỏi đất chạy dài, còn tiết diện gần như không đổi. Nó còn được gọi là phương pháp xác định khối lượng đất theo mặt cắt.

Đối với mặt bằng san lấp phức tạp hơn

Trường hợp này cần phải chia vừng mặt bằng định quy hoạch để thành lưới ô vuông, dọc theo phương của đường đồng mức. Đảm bảo khoảng cách của các mắt lưới đủ nhỏ để có thể chia nhỏ những đường đồng mức thành từng đoạn đường thẳng liên tục, độ dài bằng nhau. Khi đó, khối tích của từng ô đất sẽ được tính dựa trên tích số giữa độ cao trung bình các mắt lưới ở 4 góc ô với diện tích hình chiếu bằng của ô lưới. Đây chính là phương pháp xác định khối lượng đất theo lưới ô vuông.

Đối với mặt bằng san phức tạp nhất

Lúc này, muốn mô phỏng chính xác với địa hình thức tế thì trong mỗi ô vuông mặt đất tự nhiên được quy gần đúng về hai mặt phẳng nghiêng. Hình chiếu bằng hai nữa ô vuông, hình tam giác vuông có chung cạnh huyền là đường chéo ô vuông.

Lưới ô vuông được chia theo đường chéo của ô. Làm sao để những đường chéo song song nhất với đường đồng mức ở gần đó. Khi ấy sẽ đảm bảo mô phỏng thực tế được chính xác. Khối tích của từng ô đất tam giá sẽ được tính bằng tích số giữa cao độ trung bình của mắt lưới ở 3 góc ô và diện tích hình chiếu bằng của ô lưới tam giác. Phương pháp này còn được gọi là xác định khối lượng đất theo lưới ô tam giác.

Xác định mặt bằng sau khi san lấp

Đối với dạng san theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng sau san thì khi đó người chủ đầu từ sẽ khống chế tước độ cao trung bình của bề mặt san. Vậy nên nhà thầu không cần phải tính toán độ cao nữa.

Dạng công tác san đất theo yêu cầu và khối lượng thì xảy ra những trường hợp sau:

San theo điều kiện cân bằng đào lắp

Theo đó khối lượng đất đào phải cân bằng với khối lượng đất đắp.

San theo phương pháp mặt cắt

Nếu dùng phương pháp mặt cắt thì độ cao trung bình lúc này sẽ là H0=ΣSi/B. Σsi là tổng diện tích tiết diện phía trên mặt thủy chuẩn. B là bề ngang của vùng quy hoạch. Trường hợp dùng phương pháp ô vuông hay lưới ô tam giác thì độ cao trung bình sẽ được tính theo tỷ số giữa tổng khối tích của mọi ô lưới bắt đầu từ mặt thủy chuẩn trở lên.

Trường hợp lưới ô vuông: H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m

Trường hợp lưới ô tam giác: H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8Σ H(8)j)/3n.

Việc san với điều kiện chừa đất ra sau san hoặc thêm đất từ ngoài vào thì độ cao trung bình của mặt bằng san sẽ được tính bằng độ cao trung bình khi san cân bằng. Nó có thể đào đắp, thêm, bớt dể đảm bảo mặt bằng sau đó.

Với trường hợp khối dất ở ngoài

Trường hợp khối đất ở ngoài V0≠0 được xác định trước thì độ cao trung bình H0 sẽ được dựa theo công thức:

Trường hợp lưới ô vuông: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m)±(V0/(ma²))

Trường hợp lưới ô tam giác: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8   H(8)j)/3n)±(2V0/(na²)).

Với a là khoảng cách của mắt lưới.

Nếu chỉ tính theo cùng một cốt cao độ trung bình H0 thì nó sẽ thoát nước không tốt. Cần phải tạo độ dốc để thoát nước. Công thức sẽ là:

htkj = H0±itkl0

Với itk là độ đốc. Như vậy, dựa vào đây bạn có thể xác định được chính xác mặt thiết kế sau khi san. Mặt bằng quy hoạch đều đảm bảo được độ cao tự nhiên và độ cao thiết kế. Ngoài ra, để duy trì sự ổn định thì trong thiết kế mặt bằng cần phải thêm các mái ta.

San lấp Bạc Liêu
San lấp Bến Tre

Thông tin công ty

Company Name
A&C CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY
Address
112 Mai Thi Luu Street, Da Kao Ward, District 1, Hochiminh City.
Telephone
028.6291.0805-06/ 6291 0806 Fax: 028 62910804
Email
contact@ancg.vn
Tax code
0302861213
Incorporation Date
Feb 10th, 2003 with Business License No.4103001445 issued by HCMC IAPD
Bank account
31510000782223 at BIDV Phu Nhuan branch, HCM city.